Tin tức

Cửa Cổng Sắt

3 cách chọn màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho cổng sắt

Ngày càng có nhiều gia đình chọn cổng sắt để hoàn thiện công trình nhờ các ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, bền chắc và an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh kích thước, kiểu dáng và họa tiết thì màu sắc cũng là yếu tố gia chủ cần lưu tâm. Vậy nên sơn cổng sắt màu gì để vừa đẹp vừa hợp phong thủy? Hãy “bỏ túi” những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Chọn màu sơn theo kích thước cổng sắt


Trong thời trang, có một nguyên tắc “bất di bất dịch” là người gầy sẽ sử dụng trang phục màu sáng, còn người mập sẽ sử dụng trang phục màu tối. Và chọn màu sơn cho cổng sắt cũng vậy. Nếu cổng sắt có kích thước nhỏ, cổng có diện tích hẹp thì nên chọn những màu sơn sáng như trắng, ghi, bạc để tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng cho không gian. Ngược lại, cổng sắt có kích thước lớn, cổng có diện tích rộng thì nên thay thế bằng những màu sơn tối như đen, xám, xanh đậm,… để không gian thêm sang trọng, đẳng cấp.

 


2. Chọn màu sơn theo màu sơn ngôi nhà


Đây là giải pháp được nhiều gia đình áp dụng. Đối với giải pháp này, bạn có 3 sự lựa chọn để màu sơn cổng sắt tạo được sự ăn ý, hài hòa với màu sơn ngôi nhà.

 


- Nếu ngôi nhà theo phong cách hiện đại với những gam màu tươi tắn, trẻ trung thì có thể chọn màu sơn trắng, ghi cho cổng sắt để tổng thể công trình thêm thanh lịch và tươi mới.


- Nếu ngôi nhà theo phong cách cổ điển với những gam màu trầm tối, quý phái thì có thể chọn sơn màu đen, xám, nâu hoặc kết hợp vàng - đen, vàng - xanh để gia tăng vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp.


- Nếu là người an toàn, có thể chọn màu sơn cổng sắt tương đồng (kiểu ton sur ton) với màu sơn ngôi nhà. Tuy nhiên, lưu ý là màu sơn cổng sắt nên nhạt hơn màu sơn ngôi nhà một xíu để tránh cảm giác bộ cổng “nhấn chìm” ngôi nhà.

 


3. Chọn màu sơn cổng sắt theo phong thủy


Người Việt coi trọng phong thủy, vì thế, trong thiết kế xây dựng, tiêu chí thẩm mỹ không bao giờ tách rời yếu tố phong thủy. Đối với việc chọn màu sơn cổng sắt theo phong thủy, bạn cần lưu ý đến 2 vấn đề chính là hướng cổng và bản mệnh gia chủ. Cụ thể:


+ Nếu chọn màu sơn theo hướng cổng:


- Cổng hướng Đông, Đông Nam: Chọn màu da trời hoặc xanh lá cây
- Cổng hướng Nam: Chọn màu xanh lá cây, xanh ngọc bích hoặc màu cam
- Cổng hướng Bắc: Chọn màu trắng, màu ghi hoặc xanh da trời nhạt.


+ Nếu chọn màu sơn theo bản mệnh gia chủ:


- Mệnh Kim: Chọn màu trắng, vàng
- Mệnh Mộc: Chọn màu xanh lá cây, xanh da trời
- Mệnh Thủy: Chọn màu xanh nước biển, đen
- Mệnh Hỏa: Chọn màu đỏ, cam, hồng
- Mệnh Thổ: Chọn màu nâu, vàng nâu.

 


Trường hợp bạn thuộc bản mệnh đó nhưng không thích những màu sơn của bản mệnh thì có thể dựa vào nguyên tắc tương sinh - tương khắc để chọn được màu sơn khác thay thế nhưng vẫn đảm bảo hợp phong thủy:


- Mệnh Kim: Thổ sinh Kim, Hỏa khắc Kim
- Mệnh Mộc: Hỏa sinh Mộc, Thủy sinh Mộc, Kim khắc Mộc
- Mệnh Thủy: Kim sinh Thủy, Thổ khắc Thủy
- Mệnh Hỏa: Mộc sinh Hỏa, Thủy khắc Hỏa
- Mệnh Thổ: Hỏa sinh Thổ, Kim sinh Thổ, Mộc khắc Thổ, Thổ Khắc Thủy.


Hy vọng với 3 cách mà chúng tôi gợi ý trên đây, không khó để bạn chọn được màu sơn cổng sắt ưng ý để vừa nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang đến may mắn, thịnh vượng và bình an cho gia đình.


Lê Trinh

 Scroll to Top