Tin tức

Gạch

Các bước lát gạch Block cho vỉa hè

Ngày nay, hầu hết các vỉa hè, đường phố đều được lát gạch nhằm mang đến vẻ đẹp phồn vinh cho đô thị. Trong đó, gạch block là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất bởi đáp ứng được yêu cầu chất lượng và thẩm mỹ. Nhưng để công trình đạt chất lượng thì nhất định bạn phải tuân thủ đúng quy trình lắp đặt:


1. Lên kế hoạch


Trước khi bắt tay vào thi công lát gạch, nhất là đối với công trình có quy mô lớn như vỉa hè, đường phố thì nhất định phải có bản phác thảo khu vực được lát. Bản phác thảo phải bao gồm đầy đủ các thông số về kích thước gạch cho diện tích bao nhiêu, định mức cho mỗi m2. Với việc lên kế hoạch kỹ lưỡng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp nguyên vật liệu phù hợp, hạn chế thấp nhất công đoạn cắt gạch tự chèn cũng như tiến độ thi công nhanh hơn.


Đối với gạch lát vỉa hè bạn cũng cần phải lựa chọn kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc gạch phù hợp cùng với việc phối hợp màu sắc nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.


2. Chuẩn bị nền


+ Đây cũng là bước rất quan trọng, bởi chỉ khi nền đảm bảo chắc chắn thì việc thi công lát gạch mới đảm bảo chất lượng được. Nền lát vải hè đảm bảo dưới lòng đất khu vực lát không có đường dây ngầm vào, nếu phát hiện có thì cần liên hệ với nhà chức trách có thẩm quyền để thẩm định.


+ Nền phải đảm bảo hoàn toàn khô ráo.


+ Bạn chuẩn bị bãi đất lát bằng cách làm khô phần móng nông nhằm đảm bảo một chân móng chèn đá phù hợp với điều kiện đất đai và mục đích sử dụng. Đồng thời, các phần đất trên bề mặt phải được chuyển đi, độ sâu yêu cầu cho phần đường đi bộ là 3-4’’, độ sâu cho phần đường của xe cộ là 6’’ hoặc hơn.


+ Qua việc tác động vào lớp móng để tạo ra độ dốc và đường viền mong muốn thì người ta sử dụng máy đầm rung.


+ Sau đó, rải một lớp cát dày khoảng 1’’ trên bề mặt, tạo ra một mặt phẳng giới hạn để san lớp cát một cách đồng đều. Độ sâu của lớp cát phải phù hợp với độ dày của viên gạch.

 


3. Khâu lát gạch block


+ Sau khi đã chuẩn bị xong khâu làm nền thì bạn bắt đầu lát gạch. Từ một đường thẳng và một góc đã xác định trước, bạn bắt đầu lát gạch theo mô hình mong muốn.


+ Sau đó, bạn tiếp tục lát dọc theo đường thẳng song song đã được căng sẵn và dây dọi theo mép thẳng ban đầu.


+ Bạn lát từng viên và đến từng hàng cho đến hết khu vực cần lát.


+ Ở điểm kết thúc bạn dùng dụng cụ cắt đá hoặc cưa để cắt gạch ra phù hợp với những nơi cần thiết nhé.4. Bước hoàn thiện


+ Sau khi lát gạch xong bạn dùng chổi quét sạch khu vực vừa lát để chuẩn bị đầm.


+ Sử dụng loại máy đầm nhỏ, đầm nhẹ xung quanh theo hướng gạch lát.


+ Bạn tiếp tục phủ cát lên và đầm rung đến khi những chổ nối giữa các viên gạch liên kết với nhau chắc chắn.


Thực hiện xong 4 bước chúng tôi vừa chia sẻ trên là bạn đã hoàn thành xong việc lát gạch block cho vỉa hè. Với việc thực hiện theo đúng trình tự, cẩn thận sẽ giúp công trình bạn đạt chất lượng và tính mỹ quan cho đô thị.


Lê HằngScroll to Top