Tin tức

Gạch

Cách phân biệt gạch Ceramic và gạch Granite

Hiện nay, khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại gạch Ceramic và gạch granite, sở dĩ như vậy là do bề mặt của gạch ceramic và gạch granite tương đối giống nhau. Tuy nhiên, về cấu tạo và đặc tính của chúng lại hoàn toàn khác nhau nên chất lượng cũng không giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt được gạch ceramic và gạch granite?


1. Đặc điểm gạch Granite


Gạch granite là một dạng của đá nhân tạo, cốt liệu chính là granite gồm 70% tràng thạch và 30% đất sét và một số phụ gia khác. Không ít người nhầm lẫn gạch granite là do những phiến đá xẻ ra từ những khối đá granite nhưng thực chất nó là gạch nhân tạo.


Gạch granite là một dạng đá nhân tạo đồng chất, có cấu tạo đặc biệt từ đáy cho đến bề mặt đều cùng một chất liệu. So với gạch ceramic thì gạch granite có quy trình sản xuất đơn giản hơn, hỗn hợp nguyên liệu được nghiền mịn, pha màu, sấy thành bột và tạo hình trên máy ép, sau đó đem nung ở nhiệt độ từ 1200 – 1220 độ C.


Với vẻ ngoài gạch granite giống như đá granite tự nhiên, vì thế trong xây dựng nhiều người thường dùng đá này để thay thế nhằm tiết kiệm chi phí.
2. Đặc điểm gạch Ceramic


Gạch Ceramic được cấu tạo lớp lưng và lớp mặt hoàn toàn khác nhau, gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc, kích thước khác nhau.

 


Gạch cũng được sản xuất từ nguyên liệu tràng thạch và đất sét nhưng được pha trộn với 30% tràng thạch và 70% đất sét, và có thêm phụ gia penphat. Quy trình sản xuất gạch ceramic được thực hiện theo 4 bước gồm: làm xương, tráng men, in lụa và đem nung ở nhiệt độ 1100 độ C trong khoảng 45 phút. Gạch Ceramic được chia làm 2 loại chính gồm:


+ Gạch Ceramic men khô cao cấp: Loại này được in hoa văn, tráng men và nung ở nhiệt độ cao. Vì thế, sản phẩm đảm độ bền trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, không bị rạn nứt, không ố mốc, khả năng chống trầy xước, trơn trượt rất phù hợp dùng để ốp lát khu vực ngoài trời.

 


+ Gạch men Ceramic ép bán khô: Gạch được đun ở nhiệt độ thấp hơn, nên chất lượng không cao bằng loại men khô. Phần xương không đặc chắc, giòn, dễ bị sứt mẻ, lớp men bề mặt dễ bị rạn nứt, ố màu gạch do độ hút nước lớn, chống trầy xước kém. Gạch men ceramic ép bán khô thường gặp là gạch gốm, gạch bông, gạch men.


3. So sánh gạch Ceramic và gạch Granite


Dựa vào chất lượng, tính thẩm mỹ của chúng có thể so sánh 2 loại gạch này như sau:

Tiêu chí so sánh

GẠCH GRANITE

GẠCH CERAMIC

Thẩm mỹ

Họa tiết và màu thường đơn giản hơn, chủ yếu với các mẫu gạch xám, trắng cùng họa tiết muối tiêu.

– Đa dạng mẫu mã với các loại họa tiết theo nhiều phong cách khác nhau.

Chất lượng

– Độ cứng cao, chống chịu các tác động lực tốt nên có thể ứng dụng cho cả những khu vực có mật độ đi lại cao.

– Là gạch đồng chất từ đáy đến bề mặt, không phủ men nên không bị bong tróc hay trầy xước. Độ bóng của gạch đạt được do mài bóng nên sử dụng càng lâu sẽ càng bóng, đẹp.

– Màu được pha vào từ cốt liệu nên sẽ không bị phai màu.

– Độ hút nước cực thấp nên có thể dùng cho cả những khu ngoại thất hay nhà tắm.

– Độ cứng chỉ ở mức tương đối, chỉ nên sử dụng cho khu vực có mật độ đi lại ít.

– Lớp men vẫn thường bị bong tróc, trầy xước.

– Bị phai màu sau một thời gian sử dụng nhất định.

– Dễ bị ngấm nước hơn.

Giá thành

– Giá thành khá cao

Giá thành rẻ, thích hợp cho mọi gia đình.

 

Hy vọng với vài thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được đặc tính của gạch Ceramic và gạch Granite, từ đó lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Với đặc tính trên có thể thấy gạch granite có độ bền cao hơn thích hợp sử dụng cho công trình yêu cầu cao về chất lượng và tính thẩm mỹ nhé.


Lê HằngScroll to Top