Tin tức

Gạch

Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại và chọn gạch Ceramic

Trong số các loại gạch ốp lát hiện nay thì gạch Ceramic là được ưa chuộng nhất bởi sự đa dạng về kích thước, màu sắc và họa tiết, đặc biệt là giá cả phải chăng, phù hợp với số đông người dùng. Tuy nhiên, để chọn được gạch Ceramic phù hợp, phát huy tối đa vai trò thẩm mỹ và chất lượng thì bạn cần tìm hiểu đặc tính và các cách phân loại của dòng gạch này.


1. Gạch Ceramic là gì?


Gạch Ceramic là loại gạch được sản xuất từ thành phần nguyên liệu đất sét (70%) và tràng thạch, penphat (30%). Thành phần nguyên liệu này được pha trộn và xử lý theo quy trình, sau đó đem nung ở nhiệt độ 1000 - 1250 độ C trong 42 - 45 phút để hình thành nên những đặc tính cơ bản của viên gạch.


Gạch Ceramic đa dạng kích thước, nhỏ nhất là 90 x 90cm và lớn nhất là cạnh dài 1m. Tùy kích thước mà độ dày của gạch tương ứng, từ 5 - 25mm. Cùng với đó, do được tráng lớp men trên bề mặt nên gạch sở hữu nhiều hoa văn, họa tiết và màu sắc khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Ứng dụng phổ biến nhất của gạch Ceramic là ốp tường và lát nền cho các không gian nội thất.


2. Cách phân loại gạch Ceramic


Phân loại theo công nghệ sản xuất


Theo công nghệ sản xuất, gạch Ceramic được phân thành 2 loại là gạch tráng men và gạch không tráng men. Trong đó: Gạch tráng men có bề mặt được bao phủ bởi lớp men màu đẹp mắt. Và cũng chính lớp men này quyết định đặc tính (độ cứng, độ hút nước,…) của viên gạch. Còn gạch không tráng men thì trên bề mặt không được bao phủ lớp men, mà màu sắc, họa tiết của viên gạch được hình thành trong quá trình pha trộn nguyên liệu, nghĩa là bột màu sẽ được trộn trực tiếp trong cốt liệu rồi đem đi nung ở nhiệt độ cao.


Phân loại theo kỹ thuật ép và đùn


Quá trình tạo hình của gạch Ceramic được thực hiện bằng 1 trong 2 kỹ thuật là ép và đùn. Trong đó: Gạch Ceramic ép là loại gạch được tạo hình dưới lực ép của máy tạo áp lực, còn gạch Ceramic đùn là loại gạch được tạo hình bằng cách đưa nguyên liệu nhão qua một lỗ đặc biệt, hình thành nên viên gạch có hình dạng yêu cầu.


Phân loại theo độ hút nước


Bằng mắt thường, khó có thể nhìn thấy những lỗ siêu nhỏ trong kết cấu viên gạch. Tuy nhiên, dưới kính hiển vi, những lỗ vi thể này có thể được nhìn thấy rõ ràng. Và người ta sẽ dựa vào các lỗ vi thể để quyết định độ hút nước của gạch Ceramic trong các điều kiện sử dụng khác nhau.


Phân loại theo màu sắc của xương


Đối với sản phẩm gạch Ceramic không tráng men thì bột màu sẽ được trộn vào cốt liệu trong giai đoạn làm xương. Tùy vào màu sắc của bột màu mà người ta chia gạch Ceramic thành gạch trắng, gạch hơi trắng, gạch vàng, gạch đỏ,…


Phân loại theo hình dạng, kích thước


Về hình dạng, gạch Ceramic được chia thành gạch vuông và gạch chữ nhật, một số ít sản phẩm có hình lục lăng, chủ yếu là để trang trí. Về kích thước, gạch Ceramic sở hữu nhiều kích thước với chiều dài, chiều rộng và độ dày khác nhau.


Phân loại theo công năng


Theo công năng, gạch Ceramic được phân thành gạch lát nền và gạch ốp tường, gạch nội thất và gạch ngoại thất. Đây là cách phân loại phổ biến và thông dụng nhất.


3. Cách chọn gạch Ceramic


Vì sở hữu nhiều chủng loại nên quá trình chọn gạch Ceramic cho công trình của mình, bạn có thể gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được gạch Ceramic phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng:


- Đối với khu vực trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,… bạn có thể chọn gạch Ceramic tráng men với tông màu ấm cúng để tạo cảm giác gần gũi, quây quần. Còn với những khu vực ẩm thấp và điều kiện sử dụng khắc nhiệt như phòng tắm, sân thượng, bạn nên chọn gạch Ceramic không tráng men để đảm bảo khả năng cứng chắc và không bị trầy xước, trơn trượt trong quá trình sử dụng.


- Phòng có diện tích nhỏ, không nên chọn gạch Ceramic có kích thước lớn, màu sắc sặc sỡ, hoa văn cầu kỳ, thay vào đó, nên chọn gạch có kích thước nhỏ, đơn màu, nếu có họa tiết thì ưu tiên họa tiết đơn giản để tránh làm không gian rối rắm, lộn xộn.


- Giữa màu gạch lát nền, màu gạch ốp tường và màu trần, màu nội thất phải có sự hài hòa, ăn ý để tạo nên tổng thể không gian đẹp mắt và dễ chịu.


Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn và sử dụng gạch Ceramic đúng cách để gia tăng tính thẩm mỹ và chất lượng cho công trình.

Lê TrinhScroll to Top