Tin tức

Gạch

Nguyên tắc phải tuân thủ khi ốp – lát gạch

Những nguyên tắc phải tuân thủ khi ốp – lát gạch bạn không được bỏ sót như chuẩn bị nền thật tốt, dùng keo, vữa đạt tiêu chuẩn, chà ron đúng cách… Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết.


1. Dù bạn ốp gạch cho tường hay lát dưới sàn nhà, yêu cầu đầu tiên phải tuân thủ chính là chuẩn bị bề mặt thật tốt. Không để rác bẩn hay đá sỏi làm ảnh hưởng đến chất lượng tường, nền sau khi hoàn thiện.

 


2. Bạn có thể sử dụng keo hoặc vữa xi măng để ốp – lát gạch. Pha vữa xi măng đúng theo tỉ lệ mà nhà sản xuất ghi trên nhãn mác để đảm bảo độ kết dính tốt nhất. Khi thực hiện, bạn nhớ bôi keo/ vữa cả nền và mặt sau của gạch.


3. Bắt đầu lát - ốp gạch ở một góc nhất định, dùng dây rọi hoặc thước để cân chỉnh sao cho đều nhau, thẳng hàng. Khoảng cách giữa các viên gạch nên được duy trì từ 1 – 2mm là phù hợp. Bạn có thể sử dụng ke nhựa để đảm bảo khoảng cách khi lát.

 


4. Trong quá trình thực hiện, nếu keo/ vữa xi măng dính lên bề mặt gạch cần phải được lau sạch nhanh chóng. Nếu để lâu vật liệu khô lại sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của bề mặt.


5. Sau khi hoàn thiện công đoạn lát gạch, bạn không nên tiến hành chà ron ngay. Để gạch khô vữa và ổn định trong khoảng 6 – 8 tiếng, tốt nhất để sau 1 đêm mới bắt đầu trét ron cũng được.


6. Công đoạn chà ron được thực hiện 2 lần. Lần thứ nhất pha bột ron loãng rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để chà vào các khe gạch, thực hiện tới đâu dùng khăn lau sạch vết ron bám trên mặt gạch. Ron pha lần thứ 2 đặc hơn và tiếp tục chà vào khe gạch như lần 1. Sử dụng bột ron màu trắng hoặc cùng màu với gạch để đảm bảo tính thẩm mỹ.

 


7. Sử dụng nước sạch để tẩy rửa bề mặt nền, tường vừa được ốp – lát gạch. Lưu ý không sử dụng hóa chất có nồng độ tẩy mạnh không chỉ làm giảm vẻ sáng bóng của gạch mà còn ảnh hưởng đến chất lượng kết dính.


8. Để tránh tình trạng lên hơi của gạch sau khi ốp – lát, bạn cần sử dụng thêm chất bảo vệ thẩm thấu theo chỉ định của nhà cung cấp. Chọn mua sản phẩm chính hãng, có chất lượng tốt, uy tín để bảo vệ mặt gạch.


9. Sau khi ốp – lát gạch và chà ron hoàn thiện, bạn không nên đưa vào sử dụng ngay. Che chắn và cắm biển báo không để đi lại vào khu vực này vì có thể làm hư hỏng chất lượng nền.


10. Trong thời gian sử dụng, thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bề mặt sàn, nếu nhiều người đi lại thì định kỳ 6 tháng/ lần.


Trên đây là những nguyên tắc cơ bản phải tuân thủ khi ốp – lát gạch, tùy thuộc vào loại gạch bạn sử dụng và đặc điểm mặt bằng mà khi thực hiện bạn phải xử lý sao cho linh hoạt và hợp lý nhất. Nếu còn thắc mắc hay muốn được trao đổi thêm những thông tin liên quan, hãy nhấc điện thoại lên và liên hệ trực tiếp với chúng tôi.


Kiều ChâuScroll to Top