Tin tức

Gạch

Quy trình thi công lát gạch vỉa hè chuẩn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công gạch vỉa hè, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thi công gạch lát vỉa hè nhanh chóng, hiệu quả và đúng kỹ thuật nhất.


Bước 1: Cán nền

 


Nền dùng để lát gạch phải được cán thật phẳng. Theo đó, chúng ta sẽ đổ lên diện tích cần lát gạch một lượng cát nhất định, độ dày tùy ý, miễn sao đảm bảo được độ kết dính tốt nhất cho quá trình lát gạch sau đó.


Cát sau khi được đổ lên nền cần cán thật phẳng bằng các dụng cụ như thước, bàn xoa... mặt nền được cán càng phẳng thì càng đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn khi bề mặt gạch được hoàn thành.


Bước 2: Tráng 1 lớp xi măng loãng dưới nền khi đã cán xong


Mục đích của việc làm này chính là để gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và tạo độ kết dính cao hơn cho gạch với phần nền trong quá trình thi công. Lúc này, bạn phải pha loãng xi măng với nước, sau đó đổ trực tiếp lên mặt nền vừa được cán cát xong. Lưu ý là việc đổ xi măng lên lớp nền phải được tiến hành hết sức nhẹ nhàng và đều đặn, sao cho xi măng lan đều và rộng khắp cả bề mặt.

 


Bước 3: Xếp gạch lát lên bề mặt nền và dùng búa gõ nhẹ

 


Sau bước đổ xi măng, chúng ta sẽ tiến hành lát gạch lên bề mặt nền, cần thực hiện cẩn thận nhưng nhanh chóng để tránh xi bị khô. Tiếp đến, dùng búa gõ nhẹ lên 4 góc của viên gạch, giúp gạch bám chắc xuống nền. Trong quá trình xếp gạch, hãy để ý đến khoảng cách giữa các viên sao cho đồng đều.


Bước 4: Tiến hành pha xi măng loãng và đổ lên các mạch gạch


Khâu này nhằm giúp cho các viên gạch vỉa hè liên kết chặt chẽ với nhau hơn, đồng thời đảm bảo hơn tính đồng bộ, thẩm mỹ cho toàn bộ bề mặt gạch. Trong quá trình trát mạch, nếu xi măng bị loang lên trên bề mặt gạch thì nên tiến hành lau sạch ngay lúc đó, tránh để khô sẽ khó làm sạch hết được, rất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vỉa hè khi đưa vào sử dụng.

 


*Một số lưu ý khi thi công gạch lát vỉa hè


Muốn đảm bảo cho việc thi công lát gạch vỉa hè đạt hiệu quả cao và tính thẩm mỹ thì nên dựa vào yêu cầu sử dụng, đặc điểm công trình để chọn được mẫu gạch có kích thước, mẫu mã phù hợp. Một số loại hiện nay trên thị trường mà bạn có thể tham khảo như: gạch lục giác, gạch trồng cỏ, gạch 8 lỗ, gạch terrazzo, gạch bát giác…


Ngoài ra trong quá trình thi công bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi loại gạch sẽ có một độ hút nước khác nhau, nếu loại bạn chọn có độ hút nước trên 9% thì phải ngâm nước và phơi khô trước khi tiến hành thi công.


Xi măng lót cũng cực kỳ quan trọng, cần chọn loại tốt và pha đúng tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo độ kết dính cao nhất.


Sau khi hoàn tất việc thi công thì không nên đưa vào sử dụng ngay mà phải che đậy, trông coi cẩn thận. Tiến hành tưới nước bảo dưỡng sau khoảng 6 – 8 tiếng và đưa vào sử dụng sau 1 đêm.


ĐTScroll to Top