Tin tức

Mật Ong

Giá mật ong rừng nguyên chất mới nhất

Giá mật ong rừng nguyên chất mới nhất bao nhiêu? Tại sao mật ong rừng lại có giá chênh lệch với các sản phẩm cùng loại khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên của bạn nhé!


1. Giá mật ong rừng nguyên chất


- Mật ong rừng là sản phẩm thu được sau quá trình ong mật sống trong tự nhiên tự làm tổ, tìm nguồn thức ăn và tạo mật mà không có sự can thiệp của con người. Do đó mật ong rừng thường có các nhãn mác chung là mật ong hoa rừng, vì không thể xác định được các loại phấn hoa ong đã hút.


- Quá trình thu hoạch mật ong rừng thường được người dân sống gần đó thực hiện bằng cách hung khói truyền thống. Mỗi tổ ong chỉ lấy mật được 1 lần vì sau khi hung khói ong sẽ bỏ tổ.


- Với những nét đặc trưng nêu trên mà hiện nay giá mật ong rừng cao hơn so với mật ong nuôi, giao động từ 600.000đ đến 800.000đ/ lít. Nếu mua mật ong rừng có giá rẻ hơn thì khả năng mật có thể đã bị pha trộn, không còn nguyên chất nữa.

 

(Mật ong rừng có màu sẫm, thơm và vị ngọt đặc trưng)


2. Tại sao giá các loại mật ong nguyên chất lại có sự chênh lệch?


Giá mật ong có sự chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như sau:


- Nguồn gốc:


Mật ong nguyên chất được phân ra 2 dòng chính: mật ong nuôi và mật ong rừng. Tổ ong rừng chỉ có thể khai thác một lần, quá trình thu hoạch khó khăn và nguy hiểm nên giá bán cao hơn. Mật ong nuôi có thể lấy mật nhiều lần, chất lượng và số lượng đều được kiểm soát bởi người nuôi nên có giá ổn định hơn.


- Đặc tính sản phẩm:


Một số loại mật ong như mật ong hoa café, mật ong hoa nhãn, hoa vải, hoa xuyến chi có những đặc điểm tốt như màu sắc đẹp, hương thơm dễ chịu, ngọt thanh nên giá bán cao hơn các sản phẩm còn lại. Trong khi đó mật ong hoa tràm có màu đậm, dễ lên bọt, ngọt gắt hay mật ong hoa bạc hà màu vàng xanh đặc trưng, ngọt nhẹ, ít được ưa chuộng nên giá thấp hơn.

 

(mật ong hoa bạc hà có màu vàng xanh) 


- Thời tiết:

 

Nếu mua mật ong vào mùa mưa bạn sẽ phải trả mức giá cao hơn, vì mùa mưa ong làm tổ và tìm thức ăn khó khăn, tỉ lệ thu được mật chất lượng rất thấp. Nếu là ong rừng thì mật gần như không lấy được, nếu là ong nuôi thì người nuôi phải chuẩn bị thức ăn tốn nhiều chi phí.


3. Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng mật ong


- Khi mua mật ong bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín, có ghi nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng trên bao bì sản phẩm. Dù giá các loại mật ong có sự chênh lệch tuy nhiên tỉ lệ không quá lớn, do đó chứ vội mua những sản phẩm trôi nổi, giá rẻ lạ thường vì có thể là mật giả, mật pha hóa chất.


- Thử mật ong bằng một số phương pháp đơn giản có thể áp dụng ngay như:


+ Nhỏ mật ong vào một cốc nước lọc, nếu mật tan ngay lập tức mà không cần khuấy lâu thì chính là mật pha, có hàm lượng nước cao. Ngược lại nếu giọt mật ong lâu tan, thậm chí lắng xuống đáy cốc thì là mật ong nguyên chất.

 

(Nhỏ giọt mật ong vào ly nước lọc để kiểm tra)


+ Nhỏ 1 giọt mật ong cần thử lên một tờ giấy ăn, giọt mật đọng lại không thấm qua giấy thì chứng minh đây là mật ong không pha nước hay các loại hóa chất khác.


+ Ngửi mùi hương đặc trưng của mật ong để phân biệt loại nguyên chất hay bị pha lẫn các chất tạo ngọt khác. Nếu mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu thì bạn có thể yên tâm chọn mua và sử dụng, ngược lại nếu mật có mùi hơi chua, nổi bọt thì đã bị pha đường.


- Sau khi mua mật ong nên bảo quản trong lọ, chai thủy tinh có nắp đậy, để ở nơi thoáng mát. Khi dùng nên lấy mật bằng que gỗ xoắn chuyên dụng để không lãng phí mật ong.


Trên đây là một số thông tin về giá mật ong rừng nguyên chất để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.


Kiều ChâuScroll to Top